การติดตั้ง Template สำหรับ Dokuwiki

dokuwiki_template

หนึ่งความสามารถหลักของระบบจัดการองค์ความรู้อย่าง Dokuwiki ที่จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งรูปแบบ หรือหน้าตาของระบบคือ ความสามารถในการปรับแต่ง Template ที่ผุ้ใช้สามารถติดตั้ง ออกแบบ หรือพัฒนาเพิ่มเติม เพื่อให้ได้รูปแบบที่เหมาะสมต่อผู้ใช้ของระบบ

การติดตั้ง Template ของ Dokuwiki มีแนวคิดและรูปแบบการทำงานคล้ายคลึงกับ CMS ทั่วไปๆ อย่าง Joomla หรือ WordPress จำนวนที่มีให้เลือกสรรอาจมีจำนวนให้เลือกน้อยกว่า แต่เพื่อการแสดงผลในหน้าเว็บไซต์ในรูปแบบที่เป็นแหล่งเรียนรู้แล้ว ถือว่า Template ที่ Dokuwiki มีมาให้นั้นเพียงพอ และเหลือเฟือต่อการเลือกใช้งาน

ขั้นตอนของการติดตั้ง Template มีดังต่อไปนี้

1. แหล่งดาวน์โหลด Template ที่สำคัญและมีจำนวนผู้ใช้สามารถเลือกได้อย่างหลากหลาย คือเว็บไซต์ของผู้พัฒนา โดยสามารถเลือก ดูตัวอย่าง Template และดาวน์โหลดได้ผ่าน URL https://www.dokuwiki.org/template

dw1

2. ทำการขยายไฟล์ (Extract File) ของ Template ทั้งหมดนำไปไว้ภายใต้ Directory ../dokuwiki/lib/tpl

dw2

3. Login เข้าสู่ระบบ Administrator จากนั้นไปยังเมนุ AdminConfiguration Settings เพื่อเปิดการใช้งาน Template ที่ติดตั้งเข้าไปล่าสุด

dw3

dw4

dw5

4. การตั้งค่าพื้นฐานของระบบ (Basic) ช่อง Drop Down ในส่วน Template aka. the design of the wiki.  เลือกเป็น Template ที่ต้องการเปิดการใช้งาน

dw6

5. เลื่อนลงมาล่าสุด กดปุ่ม Save  เพื่อบันทึกการตั้งค่าระบบ

dw7

6. จากนั้น Template ที่ผู้ใช้เลือกจะสามารถใช้งานได้ในทันที

dw8

! คำเตือน
การเปลี่ยนแปลง template อาจจะทำเมนู หรือส่วนนำทางของ Plug in บางตัวที่ติดตั้งไว้ก่อนแล้ว ไม่แสดงผลหรือเปลี่ยนตำแหน่งไป ทางแก้ไขคือการศึกษาการปรับแต่ง ส่วนแสดงผลของ Plug in ตามคู่มือการใช้งานของแต่ละ Plug in เพื่อให้สามารถใช้งาน Plug in ได้อย่างมีประสิทธิภาพดังเดิมนอกจากนี้การเลือกใช้ Plug in ควรตรวจสอบให้ตรงกับเวอร์ชันของ Dokuwiki ที่กำลังใช้งานอยุ่ โดยสามารถตรวจสอบได้จากส่วนหัวของตารางหมวด Template ที่จะแสดงความเข้ากันได้ของ Template และเวอรชันของ Dokuwikidw12

แนะนำ Template ที่น่าสนใจ

1, monobook for DokuWiki

เป็น Template  ที่มีรูปแบบการจัดวาง Layout และรูปแบบคล้ายกับ Wikipedia.org  ให้ความรู้สึกเหมือนกับการใช้งานสารานุกรมออนไลน์ที่คุ้นเคย เมื่อติดตั้งครั้งแรกสามารถกำหนดส่วน site_notice ในส่วนหัวของหน้าเว็บไซต์ และส่วน Navigation ในแท็บเมนูด้านซ้ายมือ
dw9

รายละเอียดเพิ่มเติม | ดาวน์โหลด

2. mnml-blog Template

สไตล์รูปลักษณ์ของ Template เป็นแบบ Minimal ให้ความรู้สึกสบายตา สะอาด ลักษณะเมื่อนำไปใช้งานมีรูปลักษณ์คล้ายกับ web-blog นอกจากนี้แท็บเมนู และปุ่ม ทั้งหน้า Front-end และ Back-end มีขนาดใหญ่และชัดเจน เหมาะสำหรับผู้ใช้เน้นชอบการแสดงผลแบบเรียบๆ ไม่เน้นรายละเอียดมากนัก
dw10

รายละเอียดเพิ่มเติม | ดาวน์โหลด

3. Arctic Template

สำหรับผู้เขียนเองคิดว่า Template นี้มีลักษณะของความเรียบง่าย หรูหรา และเป็นทางการ ผสมผสานกันในตัวโดยการใช้สีฟ้า และสีขาว ขนาดของปุ่มและเมนูมีขนาดเท่ากับ Default Template ของเวอร์ชั่น ฺBinky ในหน้า Front-end มีแท็บ Sidebar ด้านซ้ายเพื่อใช้สำหรับเป็นส่วนนำทาง
dw11

รายละเอียดเพิ่มเติม | ดาวน์โหลด

One thought on “การติดตั้ง Template สำหรับ Dokuwiki

  1. […] แนวคิดการติดตั้ง Plug-in ใน Dokuwiki ไม่แตกต่างไปจากการติดตั้ง Template ดังที่เคยอธิบายไว้แล้วในบทความ การติดตั้ง Template สำหรับ Dokuwiki โดยสิ่งที่แตกต่างออกไปจากการติดตั้ง Template คือ Plug-in สามารถได้ติดตั้งได้ผ่าน URL โดยตรง ดังนั้นในการสาธิตการติดตั้ง Plug-in ในครั้งนี้จะนำเสนอการติดตั้งทั้ง 2 วิธี […]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s